dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đổi mới mô hình giáo viên chủ nhiệm

Cập nhật ngày: 02/06/2009 00:27:29
 

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (tiền thân là Trường THPT Dân lập Tây Ninh) ra đời năm 1998 từ chủ trương xã hội hoá giáo dục của Nhà nước. Cho đến nay, đây vẫn là trường tư thục duy nhất trong tổng số 31 trường THPT trong toàn tỉnh Tây Ninh.

Năm học 2008-2009, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có 16 lớp với tổng số gần 650 học sinh. So với năm học trước, số học sinh của trường tăng hơn 170 em. Điều đó cho thấy chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng cao. Năm học trước, trường có 80% học sinh lớp 12 thi đậu tốt nghiệp. So với tỷ lệ đậu tốt nghiệp chung toàn tỉnh thì con số này không phải cao nhưng so với chất lượng học sinh đầu vào của trường thì rất đáng khích lệ. Thầy Hiệu trưởng Trần Văn Hoài cho biết, năm học 2008-2009, để tiếp tục nâng cao chất lượng học sinh, nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phương pháp giảng dạy học sinh yếu kém, về cách bổ sung kiến thức học sinh đạt hiệu quả cao. Nhà trường đã tổ chức báo cáo chuyên đề hằng tháng, đồng thời khuyến khích giáo viên làm đề tài sáng kiến kinh nghiệm. Trong năm đã có 8 đề tài sáng kiến được công nhận và phổ biến tại trường. Năm học 2008-2009, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, khuyến khích thầy cô giáo ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Trong năm có hơn 140 tiết học giáo viên sử dụng giáo án điện tử, giúp học sinh hứng thú, tích cực hơn trong học tập. Nhà trường vận động các thầy cô cùng các mạnh thường quân đóng góp được gần 20 triệu đồng để phát học bổng và tặng sách vở cho các em học sinh nghèo hiếu học, giúp các em có thêm điều kiện để nỗ lực nhiều hơn trong học tập.

Năm học 2008-2009, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng bắt đầu áp dụng thí điểm mô hình giáo viên chủ nhiệm chuyên trách (cho khối lớp 10) chứ không theo hình thức giáo viên giảng dạy bộ môn kiêm chủ nhiệm như trước đây. Mô hình này xuất phát từ thực tế, giáo viên bộ môn kiêm nhiệm thường không có đủ thời gian theo dõi tất cả các hoạt động của lớp, của học sinh lớp mình chủ nhiệm, do còn phải giảng dạy ở nhiều lớp khác. Công việc quản lý lớp do đó thiếu chặt chẽ, giáo viên chủ nhiệm không nắm sát được tình hình học tập của nhiều học sinh để có biện pháp uốn nắn kịp thời nên chất lượng học sinh, kể cả học lực lẫn hạnh kiểm chậm tiến bộ. Đặc thù của trường tư thục nói chung và Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm nói riêng là chất lượng học sinh đầu vào thường rất thấp, kèm theo đó là ý thức học tập cũng kém. Trong số học sinh yếu kém, có không ít em học yếu do có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bất hạnh và các em thường rất dễ trở thành “cá biệt”. Nếu giáo viên chủ nhiệm am hiểu, thông cảm và có cách động viên, giáo dục thích hợp các em sẽ nhanh tiến bộ. Theo mô hình mới, mỗi lớp 10 ở Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có một giáo viên chủ nhiệm riêng, trực tiếp quản lý lớp, thường xuyên có mặt tại lớp trong các giờ học và trong tất cả các buổi sinh hoạt để theo dõi mọi hoạt động của lớp và từng học sinh. Hằng tuần, giáo viên chủ nhiệm chuyên trách nhận xét, đánh giá cụ thể đối với từng học sinh lớp mình, đồng thời có gửi phiếu nhận xét về cho các bậc phụ huynh để báo cáo tình hình học tập và đạo đức của con em họ. Với cách làm này, phụ huynh có điều kiện nắm rõ thông tin và kịp thời phối hợp với nhà trường để có biện pháp uốn nắn, giáo dục con em mình.

Cuối năm học 2008-2009, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm không có học sinh bị xếp loại hạnh kiểm yếu kém và chỉ có 0,5% đạt học lực kém.

SƠN TRẦN